Loạt ảnh chụp những con ếch cái phơi khô tại dãy núi Trường Bạch, tỉnh Cát Lâm, hôm 7/11 được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội Trung Quốc, thu hút nhiều sự chú ý đối với quá trình sản xuất vị thuốc nổi tiếng dùng để chế biến món ăn.
Món ăn chế biến từ hasma. (Ảnh: Wikipedia).
Những bức ảnh ghi hình hai giá treo đầy ếch đặt phía trước một cửa hàng tạp hóa. Người bán hàng dùng dây thép xâu những con ếch và treo chúng tới khi chết khô. Sau khi ếch chết, những ống dẫn trứng chứa đầy collagen được lấy khỏi cơ thể chúng và đem bán trong cửa hàng, còn lại xác ếch bị vứt vào thùng rác. "Phương pháp treo đảm bảo hasma lấy ra đạt chất lượng tốt nhất", iFeng.com dẫn lời chủ cửa hàng.
"Hasma tinh khiết nên được làm từ ống dẫn trứng của ếch cỏ Bắc Á cái. Tuy nhiên ngày nay, hasma trên thị trường có thể chứa ống dẫn chứng, buồng trứng hoặc mô mỡ từ bất kỳ loài ếch nào", Chen Jianping, phó giáo sư ở Trường Đông y thuộc Đại học Hong Kong, cho biết.
Hasma lấy từ ếch phơi khô. (Ảnh: Wikipedia).
Ngoài quá trình phơi khô tự nhiên, nhiều bước khác cần tiến hành để đảm bảo thu hoạch loại hasma tốt nhất. Theo Pixpo, những con ếch bị bắt được lột da bằng một thiết bị điện trước khi treo lên giá trong khoảng 20 - 30 ngày cho tới lúc chết hẳn.
Ống dẫn trứng của ếch cỏ Bắc Á cái rất giàu chất dinh dưỡng. Những ống này có lượng protein và estrogen cao. Khi ếch ngủ đông vào mùa lạnh, các chất dinh dưỡng trở thành nguồn năng lượng quan trọng đối với chúng.
Hasma là một loại thực phẩm chức năng quý hiếm đối với phụ nữ Trung Quốc và tồn tại từ thời Bản thảo cương mục, một cuốn từ điển bách khoa về dược vật học do danh y nổi tiếng Lý Thời Trân biên soạn vào thế kỷ 16. Đặc biết, hasma được cho là có thể giúp phụ nữ mang thai tránh rạn da, tăng cường sinh lực, giảm mệt mỏi trong suốt thai kỳ.
Giá treo ếch để phơi khô trước cửa hàng tạp hóa. (Ảnh: Imaginechina).
Regina Lo, một bà mẹ hai con 48 tuổi ở Hong Kong, chia sẻ bà đã sử dụng hasma như một thực phẩm chức năng trong suốt thời gian mang thai vào năm 2002. "Tôi từng dùng mỗi tuần một lần, đun sôi và đổ sữa hoặc đường vào thành món tráng miệng", Lo nói.
Tuy nhiên, Lo cho biết bà không trải qua thay đổi rõ rệt nào. "Tôi không nhận thấy bất kỳ sự khác biệt nào, nhưng về mặt tâm sinh lý, tôi cảm thấy da dẻ mình trở nên mượt mà và sáng bóng hơn", Lo kể.
Giáo sư Cui Hequan ở Đại học Y học Cổ truyền Hà Nam nói hasma có giá trị dược phẩm cao, theo People's Daily Online. "Hasma chứa lượng collagen và amino acid cao, giúp người sử dụng trao đổi chất tốt hơn, tái tạo làn da và khiến phụ nữ trông trẻ đẹp hơn. Vị thuốc này cũng giúp cân bằng hormone và tăng cường sinh lực", Cui cho biết.
Theo Cui, hasma phù hợp nhất với những phụ nữ mang thai muốn cung cấp thêm dưỡng chất cho thai nhi, đẩy nhanh khả năng hồi phục sau sinh và cải thiện tình trạng da.
Tuy nhiên, bác sĩ Sun Lihong, giáo sư ở Đại học Y học Cổ truyền Thượng Hải cảnh báo dù hasma có thể làm đẹp da, ăn quá nhiều sẽ khiến người sử dụng có nguy cơ mắc bệnh ung thư. "Chúng ta phải cẩn thận với những thực phẩm chức năng có nguồn gốc từ động vật như hasma và keo ong", bác sĩ Sun nhấn mạnh.
Ý kiến bạn đọc